GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Đông Hà - Quảng Trị

Email:  quangtri-thcsphandinhphung@edu.viettel.vn

Điện thoại: 0233553899

 

GIỚI THIỂU TÓM TẮT LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG

   TRƯỜNG THCS PHAN ĐÌNH PHÙNG

     Trường THCS Phan Đình Phùng được thành lập theo quyết định số 868 ngày 18/10/2004 của UBND Thị xã Đông Hà ( nay là thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Trường đóng trên địa bàn phường Đông Lễ - một vùng quê chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh nhưng cũng là nơi in đậm bao dấu ấn lịch sử với những chiến công lẫy lừng. Nơi đây cũng là cái nôi cách mạng của tỉnh nhà: Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên được thành lập vào tháng 7/1930 tại đình làng Lập Thạch. Được sinh ra trong lòng quê hương cách mạng, Trường THCS Phan Đình Phùng vô cùng tự hào và không ngừng phấn đấu vươn lên trong quá trình xây dựng và phát triển. Vì vậy, lịch sử của nhà trường là một bộ phận nhỏ không thể tách rời trong dòng chảy của lịch sử quê hương.

      1. Cơ cấu tổ chức nhà trường

      a. Về giáo viên:

      Năm học 2004-2005 hội đồng sư phạm nhà trường được thành lập với 40 giáo viên. Đầu năm học 2015 - 2016 đến nay trường THCS Phan Đình Phùng có 45 cán bộ giáo viên, nữ 34 người. Giáo viên có  trình độ đại học là 44 người, 01 giáo viên có trình độ cao đẳng. Chi bộ nhà trường trực thuộc Đảng bộ phường Đông Lễ. Số đảng viên trong chi bộ là 32 đồng chí trong đó nữ 15 đồng chí. Đội ngũ giáo viên đến nay có: 100% giáo viên đạt chuẩn trong đó 44 người có trình độ đại học chiếm tỉ lệ 93,7 %. Nhà trường đã xây dựng được một tập thể  thực sự đoàn kết nhất trí, có tinh thần thái độ tận tuỵ với công việc, vì học sinh  thân yêu, chấp hành nghiêm nội qui nhà trường và qui chế chuyên môn, chăm lo việc tự học tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, không có giáo viên vi phạm kỉ luật và đạo đức nhà giáo

     Phong trào thi đua dạy giỏi được giáo viên các tổ hết sức quan tâm. Số giáo viên tham gia thi và được công nhận là giáo viên dạy giỏi  các cấp  tăng lên hàng năm.

    - Các tổ chuyên môn: trường biên chế 6 tổ chuyên môn ( tổ Văn-Nhạc; tổ  Sử, Địa,CD; tổ Toán-Tin; tổ Vật lý-CN,MT, Tổ Tiếng Anh-TD, tổ Sinh Hóa) và 1 tổ Văn phòng.

       b. Về học sinh:

      Năm học 2015-2016, số HS của trường luôn ổn định là 1000-1186 em chia thành 24-26 lớp. Đến năm học 2017-2018 này số học sinh của trường là 1186 em chia thành 26 lớp với 04 khối 6,7,8,9 học hai ca sáng và chiều.

      c. Xây dựng cơ sở vật chất:   

     Xây dựng cơ sở vật chất của một trường học đạt chuẩn quốc gia: 03 dãy nhà ,01 dãy có 15 phòng học với đầy đủ bàn ghế, thiết bị; 01 dãy với 05 phòng chức năng để dạy thực hành bộ môn; 01 thư viện đạt chuẩn thư viện tiên tiến; 01 dãy nhà chức năng hội họp, phòng BGH, kế toán, văn phòng. Khối sân trường có cột cờ, có kiến trúc hài hòa sân TD với vườn hoa cây cảnh, cây bóng mát. Sân trường luôn xanh - sạch - đẹp, thoáng mát. Năm học 2014-2015, Trường đã được UBND Thành phố cấp kinh phí xây dựng nhà đa năng sắp hoàn thành để đưa vào sử dụng trong năm học 2016-2017.

        2. Các hoạt động nổi bật.

     Trên cơ sở chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo Đông Hà, nhà trường đã lập đề án, tích cực tham mưu cho các cấp lãnh đạo và các đoàn thể, phát huy hết nội lực để từng bước đạt các chuẩn qui định.

      a. Công tác xây dựng đội ngũ và hoạt động của các đoàn thể:

     Đội ngũ cán bộ giáo viên là yếu tố quyết định kết quả dạy học trong nhà trường. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, kết hợp chặt chẽ với công đoàn, đoàn thanh niên, nhà trường đặc biệt coi trọng công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ, tạo điều kiện và động viên cán bộ giáo viên tham gia các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Thường xuyên phát động các phong trào thi đua sơ kết đánh giá kịp thời để động viên phong trào. Có sự kết hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể trong nhà trường để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh toàn diện.

     Việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy và quản lí được nhà trường đặc biệt quan tâm. Tất cả giáo viên của trưòng đều tích cực ứng dụng CNTT trong dạy học, trên 97% tổng số giáo viên của trường có chứng chỉ tin học A, B cử nhân và đều sử dụng tốt máy vi tính phục vụ cho việc dạy học.

        Nhà trường đã xây dựng được một tập thể  thực sự đoàn kết nhất trí, có tinh thần thái độ tận tuỵ với công việc, vì học sinh  thân yêu, chấp hành nghiêm nội qui nhà trường và qui chế chuyên môn, chăm lo việc tự học tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, không có giáo viên vi phạm kỉ luật và đạo đức nhà giáo.

      Phong trào thi đua dạy giỏi được giáo viên các tổ hết sức quan tâm. Số giáo viên tham gia thi và được công nhận là giáo viên dạy giỏi  các cấp  tăng lên hàng năm.

        b. Hoạt động giáo dục:

      Hàng năm vào đầu mỗi năm học nhà trường đã tổ chức  hội nghị cán bộ viên chức, đề ra được những kế hoạch và giải pháp tốt thực hiện nhiệm vụ năm học. Trong các năm học qua, việc tổ chức các hoạt động dạy học được diễn ra đúng kế hoạch, đúng qui trình, bám sát yêu cầu nhiệm vụ năm học. Được sự chỉ đạo sát sao của phòng GD & ĐT Đông Hà, sự  phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể và của phụ huynh học sinh, sự nỗ lực cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ giáo viên nhà trường, sự vươn lên trong học tập và rèn luyện của các em học sinh, trường THCS Phan Đình Phùng đã  hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ theo chủ đề năm học, giữ vững  và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, kết quả giáo dục mũi nhọn HSG  có bước tiến bộ vượt bậc, năm sau cao hơn năm trước. Song song với hoạt động lên lớp chính khóa, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khoá, giáo dục thể chất...được duy trì thường xuyên theo đúng kế hoạch, đúng qui định của ngành, có hình thức và  nội dung  phong phú  sát với yêu cầu thực tiển, tổ chức tốt các hội thi như: đố vui để học, thi viết vẽ về mái trường thân yêu, rung chuông vàng, múa hát dân ca, sưu tầm và tổ chức các trò chơi dân gian,  tìm hiểu và chăm  sóc di tích lịch sử văn hoá đình làng Lập Thạch - Phường Đông Lễ..., 

      3. Kết quả đạt được:

      a. Đối với nhà trường:

     Năm học 2014-2015 trường đã được Sở GD&ĐT kiểm tra, công nhận trường kiểm định chất lượng đạt mức độ 3. Tháng 4 năm 2016, UBND tỉnh Quảng Trị  ra quyết định “Công nhận trường THCS Phan Đình Phùng đạt chuẩn quốc gia”giai đoạn 2016- 2021.

    Như vậy, từ khi được thành lập đến nay, nhà trường luôn hoàn thành xuất nhiệm vụ, được UBND thành phố công nhận là “Tập thể lao động tiên tiến”.  Được UBND tỉnh Quảng Trị tặng danh hiệu “ tập thể lao động xuất sắc” các năm 2011-2012;2013-2014; 2015-2016.Với những cố gắng đó, trường đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen và cờ về những thành tích xuất sắc trong năm học 2011-2012; được UBND tỉnh tặng bằng khen xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" giai đoạn 2008-2013. và UBND TP Đông Hà tặng giấy khen Tập thể xuất sắc năm học 2016-2017.

       b. Đối với các tổ chức đoàn thể.

      - Chi bộ Đảng đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu từ 2005 đến 2017.  Hàng năm, 100% Đảng viên được xếp loại "Đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ".

    - Công đoàn cơ sở vững mạnh cấp TP từ năm học 2010 đến nay; Chi đoàn vững mạnh, Liên đội TNTP HCM vững mạnh cấp Tỉnh trong nhiều năm liền.

     c. Đối với giáo viên:

      Trong giai đoạn từ 2014 đến nay Tập thể giáo viên nhà trường luôn tiếp tục cố gắng trau dồi nghệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn, đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ,  38 giáo viên đã đạt thành tích xuất sắc được UBND TP tặng giấy khen, 38 giáo viên được công nhận GVDG cấp TP, 14 giáo viên được công nhận GVDG cấp tỉnh.

      Phong trào thi đua qua các năm học đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác quản lý, hoạt động dạy học, bồi dường học sinh giỏi, HS năng khiếu, công tác chủ nhiệm và các hoạt động khác… được các cấp khen thưởng. Các Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và công tác, được tặng danh hiệu CSTĐ xuất sắc, được UBND tỉnh,UBND TP Đông Hà liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen: Cô Hoàng Thị Thu Hà – nguyên Hiệu trưởng, Thầy Nguyễn Thế Nhân - Hiệu trưởng, Cô Võ Thị Hương Giang- TPT Đội, Thầy Nguyễn Hoài Minh - GV TD. Các giáo viên được sở GD & ĐT Quảng Trị công nhận GVDG cấp tỉnh: Nguyễn Thị Thanh Cam, Nguyễn Hoài Minh, Trần Thị Tố Trinh, Trần Thị Nhã Trúc,  Nguyễn Thị Huế, Nguyễn Thị Nhi, Lê Thị Hương Lan,Trần Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Loan, Trần Thị Hương Giang, Trần Thị Thùy Linh, Dương Thị Hà, Nguyễn Thị Phương Mai, Mai Vân Na, Trần Thị Thu Hiền, Lê Lan Anh, Trần thị Kiều Liên... Ngoài ra còn có các giáo viên phụ trách các tổ chuyên môn, các bộ phận của trường, giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, GVCN giỏi, các giáo viên trong hội đồng bồi dưỡng học sinh giỏi …, Các thầy cô chính là những cánh chim đầu đàn trong các hoạt động giảng dạy và giáo dục, góp phần tích cực làm nên những thành tích của nhà trường trong những năm qua.

     d. Đối với học sinh:

      Chất lượng 2 mặt năm học hàng năm luôn đạt kết quả tốt với  Tỉ lệ học sinh đạo đức tốt, khá chiếm 93% trở lên, học lực khá, giỏi 80% trở lên, số học sinh hạnh kiểm yếu không quá 1%, học lực yếu kém chiếm tỉ lệ không quá 4%.

     Kết quả qua các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu các cấp hàng năm: 

     -Liên tục nhiều năm dẫn đầu về chất lượng HSG của khối THCS TP Đông Hà.  

    Dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp, sự lãnh đạo sát sao của ngành GD&ĐT Thành phố Đông Hà và trực tiếp là Chi bộ, BGH nhà trường, sau 14 năm phấn đấu xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao từng bước xây dựng trường học kiểu mẫu, trường THCS Phan Đình Phùng đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, làm giàu thêm trang truyền thống của đợn vị và xứng đáng là lá cờ đầu của ngành GD&ĐT Thành phố Đông Hà.

                                                                                                                                                       HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                                                                                                                     Nguyễn Thế Nhân